ถึงคิวคนรวยถูกไล่ | สภาองค์กรชุมชนกรุงเทพมหานคร

ถึงคิวคนรวยถูกไล่

 ราชนิกูล"บริพัตร"ประมูลขายที่เวิ้งนครเกษม 14 ไร่ "โบ๊เบ๊ทาวเวอร์"สน ผู้เช่า600รายผนึกกำลังคัดค้าน

 

าชนิกุล"บริพัตร"เล็งขายที่ดินเวิ้งนครเกษม 14 ไร่ คาดได้ราคาดี เพราะที่มีศักยภาพสูง เหมาะพัฒนา ใกล้รถไฟฟ้าสีน้ำเงิน แต่อาจติดกฎหมายอนุรักษ์ เพราะเป็นย่านเมืองเก่า แถมเจอปัญหาผู้เช่า 600 รายคัดค้าน ถึงขั้นรวมตัวลงขันขอซื้อแข่ง เผยกลุ่มโบ๊เบ๊สนประมูลซื้อ

นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด หรือแอเรีย เปิดเผยว่า ในขณะนี้มีการเปิดประมูลที่ดินเนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน และ 91 ตารางวา บริเวณเวิ้งนาครเขษม หรือเวิ้งนครเกษม คาดว่าราคาที่ดินดังกล่าวน่าจะไม่ต่ำกว่า 5-8 แสนบาทต่อตารางวา เนื่องจากเป็นที่ดินแปลงใหญ่ แต่จะมีคนเข้ามาประมูลมากแค่ไหนไม่สามารถบอกได้ แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะมีศักยภาพสูง เพราะอยู่ใกล้กับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ใกล้หัวลำโพงและเยาวราช


หากดูตามศักยภาพตามที่ที่ดินตั้งอยู่แล้วสามารถนำมาพัฒนาเป็นโครงการขนาดใหญ่ได้ แต่เรื่องดังกล่าวไม่สามารถดูตามกฎหมายผังเมืองได้เพียงอย่างเดียว เนื่องจากเวิ้งนครเกษมอยู่ในย่านชุมชนเก่าแก่ ดังนั้น การพัฒนาจะต้องดูกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ด้วยว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และเท่าที่ทราบผู้เช่าพื้นที่เดิมซึ่งมีอยู่ประมาณ 600 กว่ารายก็คัดค้าน แต่สัญญาเช่าจะหมดลงในเดือนกันยายน 2555 ล่าสุดทราบว่ามีการรวบรวมเงินเพื่อที่จะซื้อที่ดินดังกล่าวด้วยŽ

นายมานพ พงศทัต อาจารย์ภาควิชาเคหการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทางผังเมือง กทม.กำลังดูรายละเอียดอยู่ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากอยู่ใกล้กับเยาวราช และใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งจะทำให้ระบบสาธารณูปโภคหรือบริการของรัฐดีขึ้น ซึ่งโดยหลักการของผังเมืองใหม่นั้นจะให้สิทธิเจ้าของที่ดินที่มีที่ดินติดสถานีพัฒนาได้มากขึ้นคือเอฟเออาร์ (อัตราส่วนการใช้พื้นที่อาคารต่อที่ดิน) 15/1 แต่ทั้งนี้จะต้องมีการจัดทำพื้นที่สำหรับบริการสาธารณะด้วย เช่น พื้นที่จอดรถ เป็นต้น ส่วนพื้นที่รัศมี 500 เมตรรอบสถานีนั้นก็จะทำให้เกิดการพัฒนาที่ดินมากขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการควบคุมการก่อสร้างหรือไม่ ซึ่งหากติดก็อาจพัฒนาเป็นตึกสูงไม่ได้


ยอมรับว่าบริเวณดังกล่าวค่อนข้างเปลี่ยนแปลงยาก เพราะมีการอยู่อาศัยมา 3 ชั่วอายุคน อีกทั้ง กทม.เองก็พยายามปรับปรุงบริเวณเยาวราชให้ดีขึ้น ให้เป็นเขตเมืองที่คนจีนอาศัยอยู่แหล่งใหญ่ของโลก ดังนั้น เชื่อว่าบริเวณนี้ไม่น่าจะมีการพัฒนาขนาดใหญ่เกิดขึ้นในอนาคต แต่จะมีการปรับปรุงพื้นที่ให้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มค่าเช่า และยกระดับการอยู่อาศัยมากขึ้นเท่านั้นŽ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่ดินดังกล่าวเป็นกรรมสิทธิ์ของตระกูลบริพัตร มีแผนที่จะนำที่ดินออกมาประมูล ซึ่งมีกระแสข่าวว่ามีผู้สนใจยื่นซอง 4 ราย หนึ่งในนั้น คือ บริษัท พรหมมหาราช เจ้าของโบ๊เบ๊ทาวเวอร์

(ที่มา : มติชนรายวัน ฉบับ28ก.ค.2554)

 

ประเด็นนโยบาย: 
เมกะโปรเจกต์/ที่อยู่อาศัย