ผู้ว่า กทม.ยืนยันสภาองค์กร ระบบป้องกันเข้มแข็ง น้ำไม่ท่วม ชาว กทม.อย่าสับสนขอให้เชื่อผู้นำ | สภาองค์กรชุมชนกรุงเทพมหานคร

ผู้ว่า กทม.ยืนยันสภาองค์กร ระบบป้องกันเข้มแข็ง น้ำไม่ท่วม ชาว กทม.อย่าสับสนขอให้เชื่อผู้นำ

วันที่ 13 ต.ค.2554   ThaiPBS  จัดเวทีถ่ายทอดสด เวทีประชุมระหว่างผู้นำชุมชน กทม.กับ คณะบริหาร กทม.  ดำเนินการโดย นาฎยา  แวววีรคุป

สถานการณ์

เวลา 19.00 น. วันที่ 13 ต.ค.54 เขื่อนกั้นน้ำบ้านพร้าวจังหวัดปทุมมธานีแตก รัฐบาลประกาศอพยพคนบริเวณรังสิต  คลองหลวง ประชาชนแตกแตกตื่น  คนกรุงเทพพะวงน้ำจะไหลท่วมนำแพงกั้นน้ำ กทม.  

การออกข่าว 15 จุดเสี่ยงในพื้นที่ กทม.ด้านในทำให้คนสับสน  กทม.อธิบายว่าเป็นเพียงการกำหนดพื้นที่เพื่อการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังจากฝนตก  ข่าวลือทำให้ประชาชนตื่นตระตระหนก คนแตกตื่นซื้อของกักตุน และแย่งกันนำรถไปจอดตามห้างสรรพสินค้า

ระบบป้องกันน้ำท่วมของ กทม.

กทม.อธิบายว่า มีระบบกำแพงกั้นน้ำสร้างแข็งแรงได้มาตรฐาน   มีแนวป้องกันน้ำท่วมหลายชั้น   ระบายน้ำเลี่ยงกรุงเทพทางด้านตะวันออก และ ตะวันตก   มีอุโมงค์ยักษ์สูบน้ำออกไปที่คลองพระโขนง   สรุปว่าถ้าฝนตกไม่เกิน 60 มม.จะป้องกันน้ำได้ แม้น้ำทะเลหนุนสูง  ขณะนี้น้ำเหนือได้ทุเลาลงแล้ว

กทม.ได้เตรียมแผนอพยพคนไว้แล้ว และมีทีศูนย์พักพิงอยู่ในโรงเรียน กทม.ตามที่กำหนด

ประเด็นที่ประชาชนยังกังวล

 

1) อยากรู้ว่าน้ำจะท่วมในพื้นที่ตนหรือไม่ กังวลที่ กทม.ประกาศพื้นที่จุดเสื่ยง

2)กำแพงกั้นน้ำของ กทม.จะแข็งแรงพอหรือไม่ เพราะเขื่อนกั้นน้ำเจ้าพระยาหลายจังหวัดพังมาแล้ว

3)พื้นที่ตะวันออกนอกแนวกั้นน้ำ เช่น เขตหนองจอก คลองสามวา  มีนบุรี  ลาดกระบังประชาชน จมน้ำนานแล้วยังไม่มีการผันน้ำออก

4)หากน้ำท่วมเข้าพื้นที่ชั้นใน กทม.จริง กทม.จะมีแผนฉุกเฉินอย่างไร

 

ผู้ว่า กทม. มรว.สุขุมพันธ์ บริพัตร  ประกาศพร้อมเป็นผู้นำ ของให้ประชาชนฟังคำสั่งการ

ผู้ว่า กทม.กล่าวว่า ขณะนี้ข่าวน้ำท่วม กทม.สับสน   หน่วยงานส่วนกลางกับ กทม.ยังประสานข่าวกันไม่ดี  ตนมีความรับผิดชอบในฐานะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ของให้ชาวบ้านเชื่อ  มีวิกฤตเมื่อไหร่ จะบอกประชาชนเอง

 

ข้อสรุประหว่าง กทม.กับ สภาองค์กรชุมชน

1)กทม.ยินดีและพร้อมร่วมมือกับประชาชนที่จะอาสามาช่วยในการแก้ปัญหาน้ำท่วม  

2)

มีศูนย์แก้ปัญหาน้ำท่วมเพิ่มในพื้นที่ตะวันออกซึ่งตั้งอยู่ที่เขตมีนบุรี จะพิจารณาจั้ดตั้งเพิ่มในทุกเขต ตามที่สภาองค์กรชุมชนร้องขอ  

3)สภาองค์กรชุมชนแจ้งว่าได้มีการจัดตั้งศูนย์แก้ปัญหาน้ำท่วมของสภาองค์กรชุมชน กทม.แล้ว ผู้ว่า กทม.ยินดีจะให้มีประชาชนเข้าร่วมในทุกเขต

รูปภาพ: 
ประเด็นนโยบาย: 
ทรัพยากร/สิ่งแวดล้อม/ภัยพิบัติ